Bonsai mini là gì?

Đến nay, vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về cây bonsai mini. Có số đông ý kiến về cây bonsai trên phổ thông quan niệm khác nhau. Ngoài ra dù khái niệm theo kiểu nào thì chúng ta cũng mang một mường tưởng chung cho cây bonsai: Chơi cây bonsai là nghệ thuật chơi cây cảnh rất phổ biến hiện nay.

Dưới đây là một số khái niệm về cây bonsai mà chúng tôi sưu tầm được. Các bạn hãy tham khảo.

1.Lịch sử của cây bonsai

Người Nhật Bản thường hay so sánh cây bonsai mini mang loại thể thơ cổ điển “Hai-Kai”. Miêu tả 1 bí quyết cô động và súc tích, ẩn tàng 1 tình cảm hay 1 tâm trạng trạng thái tinh thần mãnh liệt.

Không những vậy cây Bonsai được yêu chuộng và còn được kính trọng vì tuổi tác của nó. Bonsai còn là gia bảo của các vua chúa, lãnh chúa, các samurai thuộc các dòng họ to. Nhân dịp nước Hoa Kỳ kỷ niệm lễ Ðộc Lập 200 năm (Bicentenial).

Năm 1998, chính phủ Nhật lại bổ túc thêm 7 cây bonsai nữa cho chẵn 60. Bonsai nổi tiếng thì những nghệ sĩ bonsai cũng nổi tiếng như các họa sĩ, điêu khắc gia quốc tế. Họ không chỉ tạo bonsai mà còn tạo cho nó 1 đặc tính, 1 linh hồn. Bonsai không với hồn thì không còn là bonsai. Cây bonsai cũng như bức tranh. Trị giá của nó không nằm trong chất liệu. Mà giá trị mà nó mang lại sự sảng khoái tâm hồn cho người ngắm nó.

Cũng với quan điểm cho rằng cây bonsai mini là 1 hình thái nghệ thuật đơn nhất. Vì nó là sư hòa hợp giữa nghệ thuật và nghề làm vườn. Bonsai ngày xưa được coi như thú giải trí của các nhà no đủ. Ngày nay, cây bonsai được nhìn nhận là một nghệ thuật. Một thú vui tao nhã cho đại chúng. Nhất là ở các đo thị lớn, ít gần gũi với tự nhiên.

cây bonsai mini

  1. Bonsai một nghệ thuật sống

Sống về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Dòng khác giữa sự thưởng thức 1 cây cảnh thường và thưởng ngoạn cây bonsai. Là trong cây cảnh thường người ta tụ họp phổ thông hơn vào việc ngắm hoa và lá. Ở bonsai, sự thưởng lãm thường nằm ở vẻ đẹp của toàn cây và sự hòa điệu của cây sở hữu chậu cành.

Cây bonsai mini được coi là nghệ thuật sống vì nó đang liên quan tới thực vật còn đang sống. Nó là 1 hình thức nghệ thuật cũng như nghệ thuật hội họa và nghệ thuật điêu khắc.

3.Sự khác biệt giữa cây bonsai và và các loại cây khác

2.1 Sự khác nhau giữa cây bonsai và cây trồng trong chậu

Cây trồng trong chậu thường là để thưởng thức hoa hay lá đẹp, còn đôi với cây bonsai mini thì trồng để thưởng thức vẽ đẹp của cây trong môi tượng quan hài hòa của nó có chậu.

Cây bonsai mini sở hữu thể chỉ cao 2 tấc, nhưng nó vẫn có sắc thái của một cây lớn khỏe mạnh sống trên núi cao. Có thể là 1 hình dáng trông giống như 1 cây thông đứng đơn côi một mình trước gió hay đeo trên vách ổ bở biển hoang sơ.

Có nhiểu thế cây bonsai mini  nhưng cũng giống như những cây sống ngoài tự nhiên, ko lúc nào có hai cây hoàn toàn giống nhau.

2.2 Cây bonsai đối với nghệ thuật

Trong cây cảnh thường người ta tụ họp phổ thông hơn vào việc ngắm hoa và lá. Ở bonsai, sự thưởng lãm thường nằm ở vẻ đẹp của toàn cây và sự hòa điệu của cây sở hữu chậu cành

Người nghệ sĩ bonsai cũng vậy, họ tái tạo tự dưng bằng cách thức thu nhỏ lại nhưng chất liệu là cây thật, cũng sử dụng bàn tay khéo léo cùng sở hữu sự mường tượng phong phú. Kết quả là cả 2 đều với tác phẩm từ sự sáng tạo mà ra.

Người họa sĩ đem vẻ đẹp của thắng cảnh lên khuông vải, dụng cụ của họ là màu sắc và sự khéo léo tinh xảo của bàn tay. Người nghệ sĩ bonsai cũng vậy, họ tái tạo bằng cách thức thu nhỏ lại nhưng chất liệu là cây thật. Sử dụng bàn tay khéo léo cùng sở hữu sự mường tượng phong phú.

cây bonsai mini

Xem thêm>> các loại cây cảnh phong thủy trồng trong nhà

3.Cây bonsai mini phù hợp làm Cây Để Bàn.

Bonsai biểu tượng cho sư hài hòa giữa người và thiên nhiên, có tính chất triết lý: Cây bonsai là tượng trưng cho sự trường tồn, tuyến đường thức giấc thẩn dẫn tới sư hoàn thiện.

Ngày nay, nếu cây bonsai mini đã mất tính chẩt tôn giáo, thì góc cạnh triết lý của nó vẫn còn mặc dù với tương đối thay đổi do sư tiến hóa của nền văn mính.

4.Đặc thù của cây bonsai mini

Đặc thù của cây bonsai là dùng cây cảnh, đá núi và những mẫu vật líệu khác, qua nghệ thuật gía công và săn sóc tỉ mỉ tạo thành tác phẩm nghệ thuật.

Bonsai là hình ảnh thu nhỏ cũa vẽ đẹp tự nhiên. Qua nghệ thuật gia công từng phiên đoạn cảnh đẹp bất chợt, với tư thể sính động đẹp đẽ. Thuần khiết tác thường ẩn đựng 1 nộí dung tư tưởng. Hài hòa nghệ thuật thi họa, gốm sứ, điêu khắc để cây bonsai hoàn mỹ với ý thơ nét họa ngất ngây lòng ngưởi.

Bonsai hình thành trải qua nhiểu đời lưu truyền nên phong cách ổn định và được nhiểu người thừa nhận, từ chậm tiến độ hình thành các trường phái nghệ thuật bonsai khác nhau.

Tóm lại tùy theo quan niệm mà sở hữu các định nghĩa khác nhau, trong khi người này xem cây bonsai như là 1 trong những lẻ sống đầy ý nghĩa thiêng liêng cao cả của tư tuởng, triết học, tôn giáo, thì người khác lại xem đó chi là 1 thú vui lúc nhàn rỗi.

5.Phân loại cây bonsai mini

Hiện nay ở thế giới và Việt Nam sở hữu rộng rãi cách phân loại cây bonsai dáng thế.

Tuỳ theo từng mục đích có cách phân loại khác nhau:

  1. Phân dòng cây cảnh dựa vào trạng thái của cây

– Cây nguyên liệu: Hay còn gọi là cây phôi là cây bonsai mini chưa được uốn tỉa

– Cây sơ chế: Mới uốn tỉa sơ bộ

– Cây thành phẩm: Là cây đã định hình mang thể trưng bày

2. Phân dòng bonsai Dựa vào trọng lượng hay kích cỡ

–  Cây Bonsai một tay: cây bonsai mini

–  CâyBonsai 2 tay: Dễ vận động, cao 15 – 70cm thịnh hành nhất

–Cây Bonsai 4 tay: hai người khiêng, còn gọi là bonsai sân vườn, cao 70 – 180 cm. Ở Việt Nam rất cường thịnh hành mẫu Bonsai này.

3. Phân loại cây cảnh, cây bonsai dựa vào dáng thế của cây

Để phân chiếc dáng thế, đầu tiên chúng ta cùng nhau phân biệt và làm rõ dáng, thế cây là gì ?

– Dáng cây: là phương của cây (chiều dọc của thân cây) so sở hữu mặt phẳng nằm ngang hay so với mặt chậu.

VD: Dáng thẳng, dáng nghiêng, dáng vòm…

– Thế/kiểu: Thế cây là nghệ thuật mô tả sự ẩn dụ ý nghĩa, ý thức, tư tưởng truyền thống văn hoá và được diễn đạt qua một tên nào chậm triển khai hay thế mà tác kém chất lượng muốn gửi gắm tâm sự, tình cảm của mình vào tác phẩm.

4. Phân loại cây bonsai dựa vào kích thước

Dựa vào kích thước to nhỏ, người ta chia cây bonsai thành 4 loại: Bonsai cái to, Bonsai dòng trung (vừa), Bonsai chiếc nhỏBonsai cực nhỏ.

Có hơn 1,000 cây bonsai trong sân sau, ko cây nào cao quá 4 inches.

Xem chi tiết Tại đây

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *