Cách bón phân cho cây Bonsai

cách bón phân cho cây bonsai

Bón phân cho cây Bonsai tăng trưởng tốt thì đất, nước, không khí. Và việc coi sóc là những nguyên tố quan trọng và cần thiết. Bên cạnh đó, trong điều kiện không gian sống không tốt. Thì phân bón cũng mang thể giúp cây thích nghi được với hoàn cảnh và lớn mạnh đúng theo những gì mà bạn mong muốn.

Dưới đây là các buộc phải công nghệ trong khâu bón phân cho cây Bonsai phát triển tốt mà bạn nên ghi nhớ. Hãy trồng và chăm sóc cây cảnh theo phong cách làm vườn kiểu Nhật.

  1. Thời khắc bón phân thích hợp cho cây bonsai

Cây bonsai được trồng trong chậu có lượng đất ít ỏi nên hơi nghèo nàn về dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn cần phải thường xuyên bón thêm phân để cây với đủ điều kiện lớn mạnh một cách phải chăng nhất. Sau khi cây bonsai của bạn được một năm tuổi. Bạn nên bón phân cho cây khoảng 2 lần vào mùa mưa và mùa khô. Trong trường hợp mưa nhiều, lượng phân bón cho mùa mưa nhiều hơn mùa khô một chút nhé.

cách bón phân cho cây bonsai

  1. Lượng phân bón phù hợp cho cây bonsai phát triển

Liều lượng trong mỗi lần bón phân thuộc hạ vào trạng thái lớn mạnh của cây, cái cây và tuỳ theo từng mùa khác nhau. Cụ thể là:

– Cây bonsai đang vững mạnh cần nhiều phân hơn cây đã trưởng thành và thạo.

– Cây ra chồi quanh năm cần bón phân đều đặn, mỗi lần một ít. Trái lại, những chiếc cây chỉ cho chồi non 1 đợt trong năm thì chỉ cần bón thúc khi cây đã trưởng thành.

– Sở hữu chiếc cây thay lá thì nên bón rộng rãi phân sau mỗi đợt lá rụng để kích thích cây ra đợt lá mới.

– Bón rộng rãi phân cho cây vào mùa khô hay mùa lá rụng. Sẽ giúp kích thích thân cây và cành dày lên và chắc chắn hơn. Còn bón đa dạng phân vào mùa mưa sẽ giúp lá phát triển.

– Phân bón cho cây Bonsai cần là cái phân bón hổ lốn được pha trộn sẵn các chất căn bản là Nito, Photpho và Kali theo tỷ lệ 50:30:20.  Nito giúp cây vững mạnh. Photpho giúp cây điều hoà phải chăng khả năng ra hoa, kết trái. Và Kali sẽ giúp cây tạo ra nhựa cho quá trình trổ hoa, sinh trái.

  1. Bí quyết bón phân cho cây Bonsai

Khi bón phân cho cây Bonsai, bạn không được rải phân bón trực tiếp lên bề mặt đất. Mà cần phải hoà có nước (cứ 1 thìa cà phê phân bón sẽ hoà cùng 15 lít nước). Để tưới đều cả lên cây và lên đất, hoặc tẩm nước rồi nhồi thành những viên nhỏ đặt trên bề mặt chậu.

cách bón phân cho cây bonsai

  1. Cách lựa chọn phân bón cho cây bonsai

Việc bón phân vô sinh hay phân hữu cơ phụ thuộc vào thời gian mà cây cần để đồng hoá những yếu tố thành phần. Khi chọn lọc và dùng phân bón cho cây Bonsai, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Thăm dò trước nhu cầu riêng của từng cái cây cụ thể.

– Lập kế hoạch bón phân chi tiết cho thời kỳ lớn mạnh của cây bonsai.

– Thay vì bón phân, bạn có thể sang chậu và thay đất cho cây mỗi năm. Để nó sở hữu đủ dinh dưỡng tự nhiên cho sự vững mạnh, giảm thiểu được những rủi ro mang thể gặp khi tiêu dùng phân hoá học.

– Không nên bón phân cho cây Bonsai vào thời điểm nóng nhất trog năm.

– Ví như sử dụng phân vô sinh, bạn chỉ nên bón một nửa liều lượng so có những gì mà nhà cung cấp khuyến cáo. Còn ví như dùng phân hữu cơ. Thì bạn cũng chỉ nên bón phân 2 lần trong năm vào đầu mùa mưa và cuối mùa khô.

  1. Vị trí bón phân cho cây bonsai

Khi bón phân bằng viên, bạn cần đặt phân ở khoảng giữa gốc cây với mồm chậu. Bởi giả dụ đặt quá gần gốc thì sở hữu thể làm cháy rễ, còn đặt quá gần mồm chậu thì dễ bị nước tưới cuốn trôi ra bên ngoài.

cách bón phân cho cây bonsai

Xem thêm>> những kĩ thuật cắt tỉa bonsai

Một số lưu ý khi bón phân cho cây bonsai

-Phân bón đựng 3 thành phần căn bản, hay còn được gọi là NPK. Nitơ cần cho cành lá. Phốt pho cần cho rễ. Kali cần cho hoa. Thành ra 1 mẫu phân bón mang tỉ lệ NPK là 10:5:5 với hàm lượng nito cao sẽ cần cho sự phát triển mạnh của cây. Để kích thích cây ra hoa, sử dụng phân giàu Kali. Với một cây bonsai đã thành thục mang toàn bộ chi tiết cành nhánh nên sử dụng mẫu phân không sở hữu hàm lượng Nito hoặc rất ít.

Ví dụ: 1 loại phân bón đặc biệt mang tỉ lệ NPK là 0:5:5 (thực tế là cây vẫn cần nito. Nhưng ko phổ biến và lượng nito sẵn mang trong đất trồng là đủ).

Các loại phân bón:

-Phân hóa học sở hữu tác dụng nhanh nhưng dễ gây sốc, cháy rễ. Phân hữu cơ, phân vi sinh an toàn hơn. Nếu như bón phân hữu cơ nên ủ khoảng 1 năm rồi mới bón. Việc bón trực tiếp rau muống, phân bò, phân lợn,..  Chưa qua ủ hoai vào gốc cây cũng giống như bắt người ăn gạo sống vậy. Rất khó hấp thu mà lại dễ gây nấm bệnh.

-Các dòng phân bón phân hủy chậm có thể dùng bổ sung cho phân bón lỏng và với tác dụng rất tích cực. Những dòng phân bón này thường có phổ biến hình trạng khác nhau như dạng bánh, viên và bột. Sự phát triển của mỗi cây bonsai có thể được điều chỉnh. Một bí quyết thuận lợi phê chuẩn việc nâng cao hoặc giảm số lượng viên phân bón trên bề mặt chất trồng.

-Chỉ những cây sở hữu bộ rễ khỏe mạnh, kiên cố mới được bón phân. Mang các cây vừa cắt rễ, hoặc thay chậu mới thì ít nhất là sau khoảng 15-20 ngày mới được bón lần đầu tiên.

Lưu ý:

Những mẫu và dạng phân bón khác nhau. Luân phiên trong suốt chu kì sinh trưởng và vững mạnh. Để đảm bảo cây hấp thụ được đông đảo dinh dưỡng và khoáng chất nhất. Sử dụng phân bón lá là 1 cách rất hữu hiệu để hồi phục sức khỏe cho các cây đã bị suy yếu bộ rễ.

Cách bón phân cho cây bonsai tốt nhất là mà Nhật thường làm. Là họ đựng phân trong những rổ nhựa nhỏ và đặt trên mặt chậu. Phân sẽ dần dần tan vào đất trong quá trình ta tưới nước cho cây bonsai. Việc đặt phân trực tiếp trên mặt chậu cây bonsai khiến phân tan quá nhanh gây bí đất. Và điều nay thì gây hại cho cây.

Trên đây là các nguyên tắc quan yếu trong việc bón phân cho cây Bonsai nhắc riêng. Và bón phân cho cây cảnh nói chung mà bất cứ người nào cũng nên nắm chắc để trồng và chăm sóc cây cảnh của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *