Cây bonsai đẹp có những giá trị thẩm mĩ to lớn đem lại cho người dùng

cây bonsai đẹp

Cây bonsai đẹp không chỉ có ở bên ngoài. Mà tận cùng bên trong còn ẩn chứa rộng rãi ý nghĩa và giá trị thẩm mỹ khác nhau.

Trong chính cây Bonsai là một chiều sâu tâm lý, tâm hồn. Mà người nghệ nhân muốn gửi gắm qua từng chi tiết trên cây bonsai. Từ đây để lại cho chúng ta những tác phẩm về cây bonsai đẹp nhất.

Trước đây khá nhiều người thường hay kén chọn những loài cây quý. Những cây cảnh mini có chỉ số sống lâu như tùng, bách, sanh, si mê, đa, kim quít…. Nhưng vừa mới đây những người chơi cây cảnh mini lâu năm hay mới chơi thì phóng khoáng hơn.

Ít để ý đến những thứ mà họ cho với giá trị thực của một tác phẩm Bonsai. Là ý nghĩa, tâm hồn, tài năng và sức sáng tạo của nghệ sỹ .

Giới thiệu đôi nét về cây Bonsai

Bonsai là cây nhỏ trồng trong chậu cạn và mang dáng vẻ của 1 cây đại thụ.”
Trong khoảng bonsai bắt nguồn trong khoảng tiếng Tàu phiên âm là bồn-tài. Sang Nhật Bản biến âm thành bonsai.

Kể về kích thước của bonsai thì được chia làm 5 loại chính:

  • Cây dưới 15 cm là loại cây bonsai siêu mini
  • Cây cao trong khoảng 16 đến 30 cm là cây bonsai mini
  • Cây cao trong khoảng 31 đến 60 cm là cây bonsai dòng trung bình
  • Cây cao trong khoảng 60 cm tới 1m là cây bonsai dòng to

Các cây bonsai trên 1m khái quát thì không được tính là bonsai. Mà là cây trồng trong sân vườn, cây dự án. Thường những đại gia nhà to, sẽ tậu cây đại thụ trồng trong bể bơi thì cũng phải chăng thôi. Nhưng theo tôi chúng được xếp vào 1 cái khác, nhất thời gọi là dòng cây “nghệ thuật đầu thế kỷ 21 ở Việt Nam”.

Vì theo tôi biết các cụ mình xưa chơi cây cảnh to lắm. Cũng chỉ hai người là bê được thôi. Bởi ngày xưa chưa có cần cẩu mà!

  1. Nghệ thuật bonsai

Bonsai là 1 tác phẩm nghệ thuật ‘sống’ theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Phổ biến người cảm thấy điều mà cây bonsai cuốn hút họ nhất. Chính là việc họ mãi mãi không bao giờ đạt được vẻ đẹp hoàn mỹ cả. Loại cây của họ cứ biến đổi mãi, vẻ đẹp không vĩnh cửu của nó. Làm cho người ta chiêm nghiệm được các điều về triết lý nhân sinh.

       2. Vẻ đẹp bonsai

Vẻ đẹp của cây được biểu thị thuần tuý, chắt lọc những nét hấp dẫn nhất của bất chợt mà tác giả cảm nhận được. Đừng mô tả tác phẩm của bạn quá cụ thể như thế này (thậm chí tôi còn thấy với bạn khắc đôi mắt cho con nai nữa cơ.

cây bonsai đẹp

Cây bonsai-một nghệ thuật “sống”

Trong tình cờ cây nào cũng đẹp, cũng đáng yêu nhưng dù sao chậm tiến độ cũng là dòng đẹp trùng hợp. Nếu không có sự nâng niu, chắt lọc từ những bàn tay tài ba của con người. Thì dòng đẹp chậm tiến độ cũng chỉ là khá chứ chưa gọi là hoàn chỉnh.

Tuy nhiên trong giai đoạn đục đẽo, cắt khoét, uốn sửa. Mà chúng ta can thiệp 1 phương pháp thô bạo có thể khiến cho cây biến dạng thái quá, kiểu quạ thành “công”, mèo thành “chồn” thì không thể coi là nghệ thuật.

Giá trị cốt lõi của cây bonsai

Loại đẹp thì muôn hình muôn vẻ nhưng trục đường tậu tới mẫu đẹp thật lắm gian truân. Sở hữu cây mới nhìn đã thấy đẹp nhưng cũng sở hữu cây mất rộng rãi thời kì mới khám phá chiếc sâu lắng vốn dĩ tiềm tàng trong khoảng bên trong.

Một tác phẩm cây Bonsai được gọi là tương đối hoàn thiện. Là 1 cây già nua cổ kính, phảng phất các nét hoang sơ dịu dàng gợi lên được sự rung động mỹ cảm. Cụ thể các vết cắt phải liền sẹo cành nhánh hài hoà có khái quát của cây. Trong đó dáng thế cây là phần quyết định lên hình thù cũng như giá trị của cây bonsai.

Giá trị về hình thức của cây bonsai

Tiếp đến là bộ rễ. Bộ rễ của cây bonsai phải phơi bày trên mặt chậu với đầy vẻ sung mãn và kiêu hãnh. Một bộ rễ tuyệt vời bao giờ cũng nổi trên mặt giá thể gợi lên sự vững chãi và bền bỉ cùng mang đất trời.

Cây càng già rễ càng trồi lên, tượng trưng cho sự thắng lợi trong cuộc đấu sinh tồn. Vỏ cây với thể lồi lõm, sần sùi nhưng ko sở hữu dấu vết chắp nối thô kệch. Vòm cây phải thoáng không được che khuất thân cây.

Nhất là lá phải nhỏ thích hợp, tỷ lệ có kích thước của cây và bộ lá luôn xanh tươi non mơn mởn. Diễn tả về sinh khí và vẻ đẹp của cây Bonsai.

Giá trị nghệ thuật của cây bonsai

Trong nghệ thuật Bonsai hoa và trái chỉ là nhân tố phụ vì theo ý kiến của người Á Đông đời hoa trái quá ngắn ngủi. So với sự trường tồn vĩnh cửu của cây Bonsai đẹp.

Những cây Bonsai đẹp mang hoa trái vẫn luôn tạo ấn tượng và sức thuyết phục đối mang người thưởng ngoạn. Bonsai là các cổ thụ được tiểu hình hoá chiều cao được ưa thích khoảng trong khoảng 10cm tới trên dưới 1 mét.

Đặt trong loại chậu cạn cân đối hài hòa. Tỉ lệ tương thích với tuyến đường kính gốc và chiều cao của cây bonsai thường là trong khoảng 1/5 đến 1/7.

cây bonsai đẹp

Các loại cây bonsai

Chúng ta thường chia cây Bonsai khiến phổ biến chiếc như: cây Bonsai mini, cây Bonsai làng nhàng, cây Bonsai sân vườn.

Nhưng người Nhật lại coi Bonsai như là một nghệ thuật sống. Nên họ thích chia ra làm phổ biến hàng ngũ như: cây Bonsai lá xanh, cây Bonsai rụng lá, cây Bonsai hoa, cây Bonsai trái,…

Giá trị của chậu cây bonsai đẹp hay không phụ thuộc vào tuổi tác và công lao coi sóc. Từ 1 cây phôi người chơi phải trông nom trong khoảng 5 đến 10 năm. Và phải dồn vào chậm tiến độ cả máu nóng của mình mới có thể tạo ra 1 sản phẩm vừa ý.

Đặc điểm của nghệ thuật bonsai là tự do phóng khoáng là sự tái hiện tự nhiên. Không chấp nhận sao chép và mô hình 1 cách thụ động tuỳ loại nhân thể. Phải biết lược bỏ các chi tiết rườm rà, chỉ giữ lại những nhân tố thiết yếu. Nguyên tắc chung là phải biết tôn trọng những quy luật của tự nhiên.

Như vậy cây Bonsai đẹp là một nghệ thuật. Nghệ thuật sống và nó là kết quả của một công đoạn lao động. Từ các cây hoang dã giả dụ được các bàn tay tài giỏi của con người ảnh hưởng vào. Cộng thêm thời kì coi sóc từ một gốc cây thường ngày chúng ta sẽ với một tác phẩm cây Bonsai đẹp đặc sắc, quý giá.

>>> Xem thêm các loại cây cảnh phổ biến trong nhà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *