Chăm sóc cây cảnh mini như nào là đúng cách?

Chăm sóc cây cảnh mini

Chăm sóc cây cảnh mini như nào là đúng cách?

Mấy năm gần đây số người chơi cây cảnh mini ngày một nhiều. Có rất nhiều loại cây cho ta lựa chọn: Cảm Nhung Đỏ, Cây Dây Nhện,….

Đối với người chơi lâu năm thì việc chăm sóc một cây cảnh mini thậm chí là một vườn cây cảnh mini là một điều đơn giản. Nhưng đối với người mới chơi điều này không hề dễ dàng một chút nào. Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!.

Nó sẽ cho bạn rất nhiều kinh nghiệm để chăm sóc tốt một cây cảnh mini.

Chăm sóc cây cảnh mini

Chăm sóc cây cảnh mini – đất trồng

Chúng ta sẽ sử dụng đất màu để trồng cây cảnh mini. Khuyến cáo khi lấy đất, chúng ta nên bắt đầu từ độ sâu khoảng 1m dưới mặt đất. Khi bạn lấy đất tại độ sau này thì sẽ trách được khá nhiều loại côn trùng hay các chất gây ô nhiễm gây hại cho cây cảnh mini.

Chăm sóc cây cảnh mini

Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất thì chúng ta có thể sử dụng chấu hay mùn cưa để trộn cùng. Sau khi đã lấy đất thì ta nên tách đất thành từng loại đất riêng biệt.

Một số lưu ý nhỏ khi chọn dất để trồng cây cảnh mini. Đất mùn có màu đen là loại đất không tốt đối với sự phát triển của cây cảnh mini vì nó ngăn cản sự thoát hơi nước.

Vậy nên chúng ta nên hạn chế sử dụng loại đất này cho cây cảnh mini và nếu có sử dụng thì nên sử dụng nó vào những trường hợp đặc biết thôi nhé!

Chăm sóc cây cảnh mini – khí hậu

Đối với ngày hè, khí hậu khá nóng và rất khô. Để cho cây sống tốt và khỏa mạnh chúng ta nên dùng hỗn hợp thêm đất sét nặng, đất bùn hay rêu nước để nó giữ được độ ẩm cho cây cảnh mini. Và hãy tưới nước cho cây cảnh mini của bạn nếu cần thiết nhé!

Chăm sóc cây cảnh mini – Chết độ tưới nước

Việc tưới nước cho cây là một điều vô cùng quan trọng. Cây cảnh mini tiêu hao khá ít nước vì nó khá nhỏ. Khi ta thấy lượng đất trong chậu khô, hoặc lá của cây cảnh mini bị héo ( có hiện tượng thiếu nước) thì đó chính là dấu hiệu cho thấy cây cảnh của bạn đang bị thiếu nước, hãy tưới nước cho nó. Nhưng đừng lạm dụng và tưới quá nhiều nước.

Thường thì cây cảnh mini khá là nhỏ nên mỗi lần tưới chúng ta chỉ tưới ít nước thôi nhé. Một tuần chúng ta nên tước cho cây cảnh mini 1-2 lần/tuần. Khi bạn quán bận rộn vối công việc mà quên cho cây uống nước thì hãy bù nước cho cây cảnh mini vào những tuần kế tiếp nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho cây cảnh mini

Việc hàng ngày xem xét tình hình của cây cảnh mini là rất quan trọng. Không chỉ xem cây có thiếu nước hay không mà ta còn phải kiểm tra xem lượng đất mà cây đang sinh sống có đủ chất dinh dưỡng để cho cây tiếp tục phát triển hay không. Điều này sẽ quyết định cây cảnh của bạn là sống hay sẽ chết.

Chúng ta nên sử dụng B1 dể bón cho cây, cứ tầm 1 đến 2 tháng lại lập lại. Ngoài B1 ra bạn cũng có thể sử dụng phân bón chậm tan cho cây cảnh mini. Giá của B1 và phân bón chậm tan khá là rẻ.

Ví dụ như 1 viên B1 có giá khoảng 2000đ đến 3000đ. Hãy chăm sóc tốt cho đất của cây cảnh mini của bạn để cây cảnh mini của bạn có đầy đủ chất dinh dưỡng nhất.

Chăm sóc cây cảnh mini – Chế độ ánh sáng

Chế độ ánh sáng cũng rất quan trọng đối với cây cảnh mini. Các bạn cũng đã biết để cây quang hợp được thì phải có ánh sáng. Cây cảnh mini cũng vậy. Nó cũng cần có ánh sáng để quang hợp, để sống và trường thành.

Nguồn ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng nhất để cây ra hoa nhanh. Ánh sáng cho cây cảnh mini không nhất thiết phải là ánh sáng đèn, ánh sáng nhân tạo. Dùng chính ánh sáng mặt trời để cây cảnh mini của bạn có thể quang hợp và đẩy nhanh quá trình ra hoa.
Vị trí để cây cảnh tốt nhất đó là cửa sổ – đây là nơi có ánh nắng mặt trời. Và cũng là vị trí khá đẹp để để cây cảnh mini.

Chăm sóc cây cảnh mini

Chậu hoa tốt cho cây cảnh mini.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã cả màu sắc về chậu cảnh. Các bạn có thể vô tư lựa chọn cái mà bạn cảm thấy thích và phù hợp cho cây cảnh mini của bạn. Nhưng các bạn nên nhớ một lưu ý nhỏ khi chọn chậu cho cây cảnh mini.

Chậy không quá nhỏ so với cây. Điều này sẽ mất thẩm mỹ và cây rất khó để sinh sống

Dưới đáy mỗi chậu phải có một lỗ nhỏ để thoát nước, nếu không có thì khi các bạn tưới nước lượng nước thừa sẽ đọng lại làm cây bị ũng và chết.

Chăm sóc cây cảnh mini trong văn phòng

Chúng ta ai cũng biết, đối với khung gian văn phòng khá là bí. Điều hòa khá là nhiều, điều này sẽ dẫn tới khí hậu trong phòng khô. Vậy làm thế nào để chăm sóc một cây cảnh mini trong điều kiện như vậy?

Chăm sóc cây cảnh mini

Những loại cây thích hợp hay những loại cây có thể sống và phát triển trong môi trường khô: Cây kim tiền, cây lưỡi hổ,…. Đây là những loại cây lọc không khí và độ ẩm khá cao. Vậy nên nó khá thích hợp sống trong không gian làm việc.

Ngoài ra đối với một số loại cây cảnh đặc biết như Bonsai – Cây Kiêng quý chúng ta nên cắt tỉa dáng cây, sau đó cố định nó lại với một dáng mà bạn thích. Nhưng bạn chỉ nên làm điều này khi bạn thật sự am hiểu về cây cảnh mnin và đã có kinh nghiệm về cây cảnh mini.

Tác dụng của cây cảnh mini

Tác dụng dầu tiên mà nó mang lại đó là một không gian đẹp: trang trí bạn, phòng làm việc,… Và nó rất nhỏ gọn.

Giá của một cây cảnh mini rất rẻ, phù hợp với moi lứa tuổi.

Cây xanh còn giúp bạn vui vẻ mỗi ngày.

Cây cảnh mini có màu xanh, khi bạn ngắm nhìn nó thì bạn sẽ tập chung làm việc hơn 15% so với không có cây cảnh mini.

Trong máy tính, điện thoại của chính các bạn sẽ phát ra tia điện tử có hại. Nhưng khi bạn có trong mình cây cảnh mini thì điều này sẽ được giảm bới. Vì chất diệp kujc trong cây xanh sẽ hút toàn bộ các tia hại đó.

Trên đây là cách chăm sóc cho một cây cảnh mini, và những lưu ý nhỏ. Các bạn tham khảo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *