Những lưu ý khi trồng cây Bonsai

trồng cây bonsai

Trồng cây Bonsai thực sự là điều không hề đơn giản. Không phải hầu hết cây bonsai đều giống nhau. Phổ biến là cây thân gỗ lâu năm và thậm chí một số cây nhiệt đới có thể được tạo thành cây cảnh. Nhưng không phải loài nào cũng sẽ thích hợp mang đặc điểm mà bạn thích. Dưới đây sẽ là một vào điểm lưu ý khi bạn chọn trồng cây bonsai.

Lựa chon một loài cây, điều quan trọng là phải xem xét xem khí hậu mà loài cây bonsai như thế nào. Cây sẽ được trồng như thế nào. Ví dụ, một số cây không sống được trong thời tiết băng giá, khi các loài cây khác đang cần nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng để chúng có thể chuyển sang hiện trạng là đang ngủ và chuẩn bị cho mùa xuân.

1. Trước khi trồng cây Bonsai

trồng cây bonsai

Trước lúc trồng cây bonsai, hãy rèn cho loài cây bonsai của mang một tình trạng sống ổn định-  khi bạn định trồng cây ngoài trời. Các nhân viên vườn ươm có thể giúp bạn chăm sóc cây bonsai của bạn trở nên nhiều sức sống hơn.
Một loạt cây bonsai phù hợp với người mới bắt đầu là cây bách xù. Mẫu cây xanh này rất khỏe, sống được trên khắp Bắc bán cầu và thậm chí ở các vùng ôn đới hơn của Nam bán cầu. Bên cạnh đó, cây bách xù rất dễ trồng – chúng đáp ứng tốt khi bạn cắt tỉa và các kiểu “uốn lượn”. Và bởi vì chúng xanh tốt quanh năm, nên không bao giờ rụng lá.
Những cây lá kim được trồng làm cho cây bonsai bao gồm: cây thông, cây vân sam, và cây tuyết tùng. Cây rụng lá là một khả năng khác – cây Phong Nhật đẹp là một điều rất đặc trưng giống như mộc lan, cây du, và cây sồi.  Một số cây phi thân gỗ nhiệt đới như một số cây cây Cẩm Thạch và cây bỏng nẻ. Là các cây có giá rẻ và giúp cho môi trường trong nhà ở vùng khí hậu ôn đới hoặc mát mẻ.

2. Quyết định bạn sẽ trồng cây bonsai trong nhà hoặc ngoài trời.

Nhu cầu của cây bonsai trong nhà và ngoài trời mang thể rất khác nhau. Nói môi trường trong nhà khô hơn và ít ánh sáng hơn môi trường ngoài trời. Do vậy, bạn sẽ chọn các cây có sự sống thích hợp về ánh sáng và độ ẩm ít hơn.
trồng cây bonsai
Dưới đây là danh sách một số loài cây bonsai đa dạng nhất. Được phân loại theo tính thích hợp của chúng đối với môi trường trong nhà hoặc ngoài trời:
– Trong nhà:  Cây Đa, Cây Xa kê, Cây Bạch tuyết mai,…
–  Ngoài trời: Cây Bách xù, Bách, Cây Tuyết tùng, Cây Phong,  Cây Bulô, Sồi,…
–  Lưu ý rằng một số giống cây chịu rét như cây bách xù thích hợp cho cả trồng trong nhà và ngoài trời. Miễn sao, chúng được săn sóc hàng ngày và cung cấp đủ dinh dưỡng.

3. Chọn kích cỡ cây bonsai của bạn.

trồng cây bonsai

Cây bonsai mang đầy đủ kích cỡ khác nhau. Cây trưởng thành cao 15,2 cm hoặc cao 0,9 m. Tùy thuộc vào giống của chúng. Giả dụ, bạn chọn trồng cây bonsai từ cây giống hoặc nhánh cắt từ cây khác. Nó có thể sống nếu chăm sóc nó. Được tưới nước hàng ngày, đất và ánh sáng mặt trời.
–  Đây là một số điều bạn quyết định kích cỡ cây bonsai của mình:
+  Kích cỡ chậu khi bạn trồng cây bonsai
+  Khoảng không gian bạn sở hữu tại nhà hoặc văn phòng
+  Lượng ánh sáng mà cây sẽ nhận được tại nhà hoặc văn phòng của bạn hay ban công.
+  Độ chăm sóc cây bonsai mà bạn đầu tư (những cây lớn hơn sẽ cắt tỉa nhiều hơn)

4. Sản phẩm hoàn thiện trong khi trồng cây bonsai.

Ngay khi bạn quyết định xong loại cây và kích thước của cây bonsai bạn muốn trồng. Bạn mang cây đến vườn ươm hoặc cửa hàng cây cảnh và chọn loại cây bạn sẽ trồng. Khi chọn, hãy tậu cây có lá xanh khỏe mạnh, tràn ngập sức sống hoặc màu kim để đảm bảo rằng cây khỏe mạnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cây rụng lá có thể đổi màu sắc lá hoặc rụng lá vào mùa thu.
Lúc đầu, bạn đã thu hẹp sự tìm kiếm của mình tới các cây khỏe mạnh nhất, đẹp đẽ nhất. Hãy mường tượng xem mỗi cây sẽ trông như thế nào sau lúc được cắt tỉa. Một phần của thú vui trồng cây bonsai là cắt tỉa và tạo hình dần dần cho cây cho tới khi nó trông giống y như dạng hình bạn muốn. Điều này sẽ mất khá nhiều năm. Hãy tạo cho bản thân một cây bonsai đẹp do chính mình cắt tỉa ra nhé.
trồng cây bonsai

–  Lưu ý rằng:

nếu như bạn chọn trồng cây bonsai từ hạt. Bạn có thể kiểm soát được sự sống của cây trong mọi thời kì phát triển của nó của nó. Bên cạnh đó, bạn có thể phải mất đến 5 năm (tùy thuộc vào loài cây) để hạt mọc thành cây trưởng thành. Do đó, nếu như bạn thích cắt tỉa hoặc tạo hình cây ngay, tốt hơn hết là bạn nên tìm một cây đã to.
– Một lựa chọn khác bạn hãy cân nhắc là trồng cây bonsai cành giâm. Cành giâm là cành cắt trong khoẳng cây đang lớn. Và trồng sang đất mới để tạo nên một cây biệt lập (nhưng y chang nhau về mặt di truyền). Cành giâm là một sự lựa chọn thấp – chúng không mất thời kì để sống như hạt, nhưng vẫn cho bạn sự kiểm soát về sự phát triển của cây.

5.  Chọn chậu để trồng cây bonsai

Đặc biệt của cây bonsai là được trồng trong chậu để tránh sự tăng trưởng của chúng. Nhân tố quan trọng nhất trong việc chọn chậu là đảm bảo chậu đủ lớn để đất phủ hết những rễ của cây. Khi bạn tưới nước cho cây, nó sẽ hút độ ẩm trong khoảng đất. Lượng đất ít sẽ khiến rễ cây không giữ được độ ẩm. Để ngăn thối rễ, chậu phải mang lỗ thoát nước ở đáy. Nếu không, bạn cũng có thể tự khoan các lỗ cho cây dễ dàng thoát nước.
–  Mặt chậu phải đủ lớn để nâng đỡ cây để cây phát triển tự nhiên. Mặt khác cũng phải đảm bảo sự ngăn nắp , gọn gàng, về mặt thẩm mỹ cho cây bonsai của bạn. Chậu quá to sẽ làm cây bị lùn, tạo dáng vẻ kỳ cục hoặc không đẹp mắt. Hãy sắm chậu đủ lớn cho rễ của cây, nhưng cũng không được to quá. Hoàn hảo là chậu bổ sung tính thẩm mỹ cho cây nhưng không được quá lộ liễu.
–  Một số người thích trồng cây bonsai trong những chậu đơn giản, có tính thiết thực. Sau khi chúng phát triển chuyển chúng vào những chậu đẹp hơn. Đây là quá trình phát triển của loài cây bonsai bạn trồng thuộc loại cây yếu. Vì nó cho phép bạn không cần chậu “đẹp” cho đến khi cây của bạn khỏe mạnh và xinh đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *